Các dạng khách hàng thường gặp và cách giải quyết

by admin

Hiểu rõ tâm lý, nắm bắt được các dạng khách hàng thường gặp là chìa khóa chốt sale thành công. Vì vậy các nhà kinh doanh, các nhân viên không thể bỏ qua các đặc điểm, các dạng khách hàng thường gặp, từ đó để có cách xử lý, ứng phó sao cho phù hợp đối với mỗi dạng để có thể mang doanh thu về cao nhất

1. Khách hàng thích mặc cả

Đây là những khách hàng nhạy cảm với giá cả của sản phẩm, dịch vụ. Các khách hàng này thường đã tìm hiểu giá cả ở nhiều nơi và có sự so sánh nhất định. Họ luôn có xu hướng muốn là người chiến thắng trong cuộc thương lượng về giá cả. Để thuyết phục họ, bạn nên chỉ ra rằng công ty, doanh nghiệp của mình cần đối xử công bằng với tất cả khách hàng và các chính sách đưa ra cho họ là ưu đãi nhất. Trong một số trường hợp, bạn có thể miễn phí vận chuyển cho khách hàng nếu cần thiết.

2. Khách hàng tinh anh

Trong lĩnh vực kinh doanh về hàng điện tử, bạn sẽ thường xuyên gặp các khách hàng này. Đặc điểm của những khách hàng này là tự tin thái quá vào kiến thức của bản thân. Họ sẽ luôn nghi ngờ về những điều mà bạn tư vấn và đặt ra rất nhiều câu hỏi vặn ngược. Vì vậy, để đối phó với các khách hàng này, bạn cần phải thật kiên nhẫn và sử dụng từ ngữ chuyên ngành nhiều để họ tin tưởng hơn vào bạn.

3. Khách hàng khoe khoang

Những khách hàng thích khoe khoang luôn cho rằng mình am hiểu về mọi thứ, thậm chí, họ còn tư vấn, giải thích lại cho các nhân viên bán hàng thiếu kinh nghiệm. Họ luôn muốn người khác lắng nghe và khen ngợi mình. Vì vậy bạn nên đánh vào lòng kiêu hãnh của những khách hàng này bằng cách đưa ra những lời khen tán thưởng với thái độ tích cực để lấy lòng họ.

4. Khách hàng hách dịch

Đặc điểm của những khách hàng này là chảnh chọe, hách dịch, rất hay kiếm chuyện, tỏ ra khó tính một cách quá đáng. Họ thích ra lệnh cho người khác như phân biệt giàu nghèo, chủ tớ. Với đối tượng khách hàng này, bạn phải tỏ ra nhún nhường, không nóng giận. Hãy bình tĩnh và hành xử một cách chuyên nghiệp để không mắc phải các rắc rối với họ.

5. Khách hàng lịch sự

Những khách hàng lịch sự sẽ khá tế nhị và dễ chịu trong giao tiếp với bạn. Thế nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể ép buộc họ phải ra quyết định mua sản phẩm, dịch vụ. Với những khách hàng này, bạn chỉ cần có thái độ chân thành, nhiệt tình cũng đủ để họ quý mến bạn và trao cho bạn 1 quyết định giao thương thành công.

6. Khách hàng luôn đồng tình

Đây là nhóm khách hàng khó thuyết phục vì họ luôn luôn đồng ý với tư vấn, ý kiến của bạn mà không cần biết đúng hay sai hoặc có ích cho họ không. Họ không nêu chính kiến của bản thân, do đó bạn rất khó để có thể tư vấn sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi ngược lại khách hàng và tìm cách thu thập thông tin từ họ để biết được họ cần gì và muốn gì ở sản phẩm, dịch vụ mà họ đang tìm kiếm.

Như vậy việc nắm bắt tâm lý, hiểu về các dạng khách hàng không chỉ giúp các nhà bán hàng nhận biết được nhu cầu thực sự của khách hàng mà còn đối phó được với từng đặc điểm tâm lý của các khách hàng, từ đó giúp chốt sales thành công và mang doanh thu cao về cho công ty, doanh nghiệp.

                                                                                                                      Chúc các bạn thành công!

1622774132 490 eb69f8a434c1096ce0b1ea5614e73897

Author: Dương Công ThànhVới kinh nghiệm hơn 5 năm là trong lĩnh vực facebook marketing, MMO. Sniper sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức mới mẻ và thực chiến, cung cấp phần mềm để giúp bạn tối ưu lợi nhuận khi bán hàng, chiến ad breaks hiệu quả. Tele/Zalo: 0965111249Nguồn tham khảo từ Internet

Xem Thêm  Đăng bài bán hàng hiệu quả với 7 mẹo

Related Posts