Lý Do dung lượng thẻ nhớ/USB không đủ dung lượng như quảng cáo – Quanh

by admin

[ad_1]

[Là những câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc khi mua và sử dụng thẻ nhớ. Sau khi tìm hiểu trên các trang mạng công nghệ có uy tín để tìm câu trả lời tôi tóm tắt lại như sau.
Đối với hầu hết các loại thẻ nhớ, thậm chí là ổ cứng dung lượng khi bạn nhìn thấy khi hiển thị trên điện thoại và máy tính đều không đủ như thông số in trên bao bì và in trên sản phẩm..
Tôi có lần mua một chiếc USB 2GB và khi kết nối với máy tính, tôi hơi sốc một chút khi kiểm tra dung lượng và thấy rằng chiếc USB chỉ hiển thị 1.95 GB. Lúc đó, tôi có cảm giác bị “mất cắp” 0.05GB quý giá của mình.
Do đó, tôi đã tìm kiếm vấn đề của mình trên Internet và phát hiện ra rằng rất nhiều người dùng cũng có thắc mắc tương tự.
Tại sao lại như vậy? Tại sao máy tính và một số phiên bản cũ của của MacOS lại hiển thị tổng dung lượng của thiết bị lưu trữ rời khác với dung lượng của chúng được quảng cáo? Một số người có thể sẽ khẳng định đây là một chiêu trò điển hình của việc quảng cáo không đúng sự thật, hoặc giả định rằng các nhà sản xuất đã cố tình nói dối về dung lượng của các thiết bị lưu trữ. Nhưng sự thật có phải như vậy không?
Trả lời ngắn gọn: Một số chương trình, bao gồm Windows, hệ BIOS và một số phiên bản cũ của MacOS, sử dụng hệ thống nhị phân. Tại đó, 1GB bằng 1024 MB, chứ không phải 1000 MB. Điều này đã dẫn đến sự khác biệt trong dung lượng nói trên.
Trước khi tìm hiểu sâu về nguyên nhân tạo ra sự khác biệt, chúng ta cần tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về MB, GB và TB – những đơn vị đo lường của thiết bị lưu trữ.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hụt dung lượng này nhưng câu trả lời nhiều nhất và thuyết phục nhất là do cách tính dung lượng không đồng nhất. Tôi cũng chưa hiểu tại sao lại tồn tại 2 cách tính này song song với nhau trên cùng một sản phẩm (nghe rất mâu thuẫn). Trong khi tôi là dân IT được học chỉ có 1 cách tính như cách tính thứ hai (2).
Cách tính thứ nhất (1):
1GB = 1000MB, 1MB = 1000KB, 1KB = 1000byte
Cách tính thứ hai (2):
1GB = 1024MB, 1 MB = 1024KB, 1KB = 1024byte
Cuối cùng tôi rút ra được câu trả lời mà tôi cho là đúng hơn cả:
– Cách tính thứ nhất (1) là cách tính thông thường. Thông thường ở đây có thể hiểu là người không chuyên về kỹ thuật hay công nghệ. Nó mang tính dễ hiểu và thương mại nhiều hơn vì thường cách tính của các đơn vị khác đều tròn số.- Cách tính thứ hai (2) là cách tính chuẩn đúng với định nghĩa của đơn vị dung lượng. Cách tính này được áp dụng trong các máy móc, máy tính, điện thoại.
Đến đây bạn đã thấy được có sự chênh lệch về cách tính là khá lớn. Thật sự lớn đến đâu các bạn xem tôi tính dung lượng thẻ nhớ của một số loại dưới đây.

Giải Thích

Thẻ nhớ 2 GB: 2 x 1000 x 1000 x 1000 ÷ 1024 ÷ 1024 ÷ 1024 = 1.86 GB | Hoặc bạn lấy 2 x 93% = 1.68 GB (tính gần đúng)
Như vậy ta hiểu là thẻ nhớ 2 GB khi hiển thị trên máy tính hay điện thoại sẽ là 1.86 GB.
Tương tự như vậy ta có:
– Thẻ nhớ 4 GB: 4 x 1000 x 1000 x 1000 ÷ 1024 ÷ 1024 ÷ 1024 = 3.7 GB (gần đúng).
– Thẻ nhớ 16 GB hiển thị là 14.9 GB.
– Thẻ nhớ 32 GB hiển thị là 29.8 GB.
– Thẻ nhớ 64 GB hiển thị là 59.6 GB.
Các con số tôi tự tính mang tính chất gần đúng sai số chút ít không đáng kể ở phần thập phân. Câu hỏi đặt ra ở đây là ”tại sao họ không sản xuất ra thẻ nhớ hiển thị đủ dung lương?”. Tôi vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Bạn nào biết xin để lại comment chia sẻ thêm nha.
Giờ thì các bạn đã hiểu được tại sao thẻ nhớ hiển thị trên máy tính hay điện thoại của mình không đủ dung lượng như in trên bao bì hay sản phẩm.

Còn nữa nếu dung lượng thẻ nhớ hiển thị trên máy tính và trên điện thoại thấp hơn các con số trên khá lớn thì có thể thẻ nhớ của bạn không đủ thật. Nhiều thẻ nhớ hàng giả hàng nhái trên thị trường ngoài chất lượng tệ họ còn in khống dung lượng. Ví dụ thẻ 4 GB nhưng lại in 8 GB nên khi copy dữ liệu chưa đến 8 GB đã báo đầy hoặc vượt dung lượng.]]>

[ad_2]

Xem Thêm  Hướng Dẫn Toàn Tập Cho Người Mới [2020]

Related Posts