Quy trình tư vấn cho khách hàng mua quần áo- Phần mềm Sniper

by admin

1.Hiểu sâu và đúng về nhu cầu của mỗi khách hàng

Khách hàng  dù mua hàng online hay offline thì trước khi đến với cửa hàng thì đều đã có cho mình một hoặc một vài sự lựa chọn trong đầu. Công việc của nhân viên tư vấn bán hàng thời trang đó là cần hiểu được nhu cầu của khách khi tới cửa hàng là gì và tư vấn đúng về loại sản phẩm mẫu mã đó. Tránh trường hợp khách muốn mua đồ nữ nhưng bạn lại tư vấn bán hàng quần áo nam là không phù hợp.

2.Kỹ năng về nhìn dáng người chọn size quần áo

Để là 1 nhân viên tư vấn có tâm và hiệu quả đòi hỏi bạn cần có hiểu biết nhất định về kích cỡ quần áo phù hợp với “phom” người, dáng người. Sẽ có rất nhiều trường hợp lựa chọn của người dùng lại không thực sự “hợp” hay “phong cách”. Và nhiệm vụ của bạn khi đó là đưa ra lời khuyên với dáng người của anh/chị thì nên mặc đồ theo kiểu này thì sẽ hợp hơn và sau để hãy để khách tự quyết định.

3.Quan sát tâm lý đưa ra lời khuyên hợp ý

Khách hàng không phải ai cũng giống ai. Mỗi người đều có cá tính, túi tiền khác nhau. Và công việc của một người bán hàng đó là khéo léo tìm hiểu và đưa ra những mẫu quần áo phù hợp. Với cách tư vấn khách hàng mua quần áo như vậy thì mới mang tới thiện cảm của họ và khuyến khích họ mua hàng những lần sau.

4.Hỏi ý kiến khách hàng để hiểu rõ hơn về nhu cầu

Đôi khi chỉ thông qua việc quan sát thì bạn cũng chưa đủ kết luận về tâm lý, sở thích của khách hàng. Khi đó, bạn cần chủ động hỏi về nhu cầu của họ về loại quần áo nào, chất lượng ra sao, mua để mặc đi chơi hay ở nhà…

5.Mang tới cho khách hàng những lựa chọn

Sau khi đưa ra lời tư vấn phù hợp với nhu cầu của khách, bạn cũng đừng để họ tự tìm trong “biển quần áo”. Hãy chủ động mang tới cho khách hàng 1 vài lựa chọn mà bạn cho là tốt nhất và để nghị họ thử đồ.

6.Đưa ra nhận xét chân thành khi khách thử đồ

Rất nhiều đơn vị chỉ quá chú tâm vào cách mời khách mua hàng mà quên mất việc phục vụ khách. Rất nhiều bộ đồ khi nhìn vào chất lượng hay khi ướm thử đều rất ổn nhưng khi khách hàng mặc lên thì không thật sự phù hợp. Khi đó, nhiệm vụ của nhân viên tư vấn bán hàng quần áo chuyên nghiệp đó là đưa là lời nhận xét khách quan nhất. Tuy nhiên, khi đưa ra góp ý bạn cũng nên chú ý lời nói để tránh làm phật lòng khách hàng mà vẫn khiến họ vui vẻ.

7.Đặt các câu hỏi khiến khách hàng mua thêm sản phẩm

Nếu bạn đang muốn học cách tư vấn khách hàng chuyên nghiệp thì không thể bỏ qua kỹ năng này. Sau khi đã hiểu về nhu cầu và sở thích của khách hàng cũng như khi họ đã chọn được sản phẩm ưng ý thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là đề xuất, gợi ý khách hàng một số món đồ phụ kiện đi kèm. Đây đều là những sản phẩm hữu ích, hợp phong cách với bộ quần áo khách đã mua. Đây cũng có thể là gợi ý quý giá thậm chí ngay cả khi người dùng còn chưa có ý định mua.

8.Liên tục nở nụ cười với khách hàng

Kỹ năng này thường áp dụng chủ yếu trong việc bán hàng quần áo offline. Đối với bán hàng online thì thay vào đó là sự nhiệt tình trong việc trả lời tin nhắn. Thông qua những cử chỉ rất nhỏ như trên thì vô hình chung sẽ tạo thiện cảm cho khách hàng tới cửa hàng và họ cũng sẽ dễ nghe hơn những lời tư vấn của bạn.

9.Nhân viên tư vấn cần có kiến thức về quần áo thời trang

Bạn là người tư vấn ăn mặc cho khách hàng thì điều quan trọng nhất là bạn cũng phải có kiến thức nhất định về thời trang. Một số câu hỏi người mua hàng sẽ thường thắc mắc đó là “chất liệu này có nóng không?”, “Loại vải này có bị xù lông hay không”, “Nó có bị co dãn không?”… Ít nhất một người tư vấn bán hàng quần áo cũng phải biết những điều trên để trả lời khách.

10.Tư vấn viên bán quần áo cũng cần có phong cách thời trang

Đối với bán hàng offline, trang phục của nhân viên nên phù hợp với phong cách của cửa hàng. Ví dụ cửa hàng bán đồ cho giới trẻ thì bạn nên mặc những món đồ phong cách hơn, màu sắc hơn. Đặc biệt, nếu bạn có “gu” ăn mặc thì khi tư vấn khách hàng theo đó cũng tin tưởng hơn và dễ theo hướng chăm sóc của bạn hơn hiều.

Trên đây là 10 cách tư vấn khách hàng khi mua quần áo.Hi vọng qua bài này sẽ giúp cho các bạn nhân viên cũng như chủ shop có thêm 1 chút kinh nghiệm trong quá trình bán hàng của mình.

Nếu bạn đang yếu trong cách tư vấn sản phẩm, chưa biết nói chuyện tư vấn với khách hàng như thế nào thì tham khảo thêm bài viết tại đâyNguồn tham khảo từ Internet

Related Posts